Wordpress

Google PageSpeed Insights là gì? Điểm PageSpeed có quan trọng?

tối ưu pagespeed insights, Google PageSpeed Insights là gì? Điểm PageSpeed có quan trọng?
Written by TINET

Bài viết đã được cập nhật vào:

Google PageSpeed Insights là gì?

H%C6%B0%E1%BB%9Bng d%E1%BA%ABn t%E1%BB%91i %C6%B0u tr%C3%AAn 80 %C4%91i%E1%BB%83m Google PageSpeed cho Wordpress 1 - Google PageSpeed Insights là gì? Điểm PageSpeed có quan trọng?

Google Pagespeed Insights là một bộ tiêu chuẩn đo lường về khả năng thân thiện của webiste (đối với thiết bị di động và máy tính để bàn) do chính Google đã đề xuất ra. Theo Google các tiêu chuẩn trong Pagespeed Insight sẽ tập trung vào 2 vấn đề chính, đó là tốc độ tải trang và sự thân thiện với trải nghiệm người dùng. Và các website nào càng đưa ra nhiều điểm ở trang đánh giá thì webite đó càng đáp ứng càng nhiều các tiêu chuẩn mà Google đề ra.

Dựa theo thông tin chi tiết về việc kiểm tra website để xem liệu rằng website đã đáp ứng tốt các phương pháp về việc tối ưu web hay chưa thì bên cạnh đó thì Google Pagespeed Insights sẽ chấm điểm từ 0 – 100 và chia làm những loại sau:

 • 90 – 100 điểm Pagespeed (tốt): Website áp dụng các phương pháp tối ưu hiệu suất và mang lại những trãi nghiệm tuyệt vời cho người dùng.
 • 50 – 89 điểm Pagespeed (cần khắc phục): Website chưa tối ưu một số phần phổ biến dẫn tới là khiến trãi nghiệm người dùng không được tốt.
 • 0 – 49 điểm Pagespeed (kém): Website không được tối ưu và có khả năng mang lại trãi nghiêm người dùng kém.

Lưu ý: PageSpeed Insights chỉ đánh giá các khía cạnh độc lâp 5 về hiệu xuất của trang có thể kể tới như cấu hình máy chủ, cấu trúc HTML của trang và việc sử dụng các tài nguyên khác như hình ảnh, JavaScript và CSS. Việc thực hiện tốt các đề xuất sẽ cãi thiện được các hiệu xuất ở trang. Tuy vậy hiệu xuất tuyệt đối của trang vẫn sẽ phụ thuộc vào kết nối mạng của người dùng khi truy cập web.

Thực tế các tiêu chuẩn này không cần bạn phải áp dụng toàn bộ vì không phải tiêu chuẩn nào cũng có thể sử dụng trong các trường hợp. Do vậy, nếu không có khả năng làm được một tiêu chuẩn nào đó thì hãy bỏ qua vì Google không bắt bạn phải đạt hết các tiêu chuẩn

Điểm Google PageSpeed Insights có quan trọng?

H%C6%B0%E1%BB%9Bng d%E1%BA%ABn t%E1%BB%91i %C6%B0u tr%C3%AAn 80 %C4%91i%E1%BB%83m Google PageSpeed cho Wordpress - Google PageSpeed Insights là gì? Điểm PageSpeed có quan trọng?

Chúng ta không nên chỉ nhìn vào điểm Google PageSpeed Insights để đánh giá 1 website. Vì điểm số trên Google PageSpeed Insights nó phủ thuộc vào rất nhiều yêu tố khách quan như người test, tốc độ mạng và tốc độ host ở mỗi thời điểm… đây không phải là quan điểm riêng của mình mà chính Google cũng đã thừa nhận điều này, nhưng không vì thế mà chúng ta không quan trọng điểm trên Google PageSpeed Insights, mình thấy có rất nhiều blog bảo rằng điểm trên Google PageSpeed Insights là không quan trọng, ok đúng nhưng không phải là hoàn toàn đúng.
Google PageSpeed Insights chấm điểm dựa trên các yếu tố riêng biệt như:

 • Quy tắc tối ưu tốc độ
 • Sử dụng chuyển hướng ở trang đích
 • Chưa nén dữ liệu về trình duyệt
 • Thời gian phản hồi của máy chủ chưa tốt
 • Không sử dụng thuộc tính không đồng bộ
 • Website bị chặn Javascript và CSS khi tải trang
 • Chưa thiết lập thứ tự ưu tiên của nội dung trong website
 • Chưa cải thiện bộ nhớ đệm ở trình duyệt
 • Các tài nguyên CSS và JavaScript trên website chưa được tối ưu
 • Dung lượng hình ảnh quá cao, chưa được nén

Và nếu thực sự một website chưa khắc phục được những yếu tố trên thì chắc chắn website đang có vấn đề, điểm Google PageSpeed Insights không quyết định website của bạn tốt hay tệ nhưng nó nói lên website của bạn đã xây dựng đúng cấu trúc, tối ưu đúng phương pháp và cách tối ưu đó nó đã hiệu quả chưa.

Google PageSpeed Insights là một công cụ rất tốt để chúng ta biết website của chúng ta đang thiếu những gì, cái gì chưa tốt và cần thêm những gì để tối ưu hóa tốc độ. Dĩ nhiên nếu website của bạn quá lớn và sử dụng nhiều tài nguyên Js thì tối ưu điểm Google PageSpeed Insights cao là việc không khả thi, nhưng giải quyết hết những vấn đề còn tồn tại trên website mà Google PageSpeed Insights yêu cầu thì là một điều rất tốt cho website phát triển chứ không chỉ tốt trên Google PageSpeed Insights,

Website của chúng ta chậm đi vì Website của chúng ta đang lớn lên, User đang nhiều lên => đó là điều không thể tránh khỏi!
Nhưng website của mình đang chậm đi vì những điều có thể Fix mà chúng ta không biết => đó là điều không thể tha thứ 🙂

Chốt lại: Đối với mình Google PageSpeed Insights là một công cụ quan trọng để chúng ta có thể biết tốc độ của website chúng ta là bao nhiêu và làm như thế nào thế nào để cải thiện nó!

Hướng dẫn tối ưu Google Pagespeed Insights cho WordPress

Các bạn xem hướng dẫn tại đây nhé:

Hướng dẫn tăng tốc độ Website trên 80 điểm PageSpeed cho WordPress 2019


Chúc các bạn thành công!

About the author

TINET

guest
Nhập email nếu bạn muốn nhận thông báo về phản hồi trên bình luận của bạn.
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Gửi đánh giá của bạn đến bài viết này!x
()
x