Khóa Học Wordpress

Tên miền là gì? Hướng dẫn đặt và chọn tên miền phù hợp cho Website/Blog của bạn

Bài viết đã được cập nhật vào:

Tên miền là gì?

H%C6%B0%E1%BB%9Bng d%E1%BA%ABn %C4%91%E1%BA%B7t v%C3%A0 ch%E1%BB%8Dn t%C3%AAn mi%E1%BB%81n ph%C3%B9 h%E1%BB%A3p cho Website Blog c%E1%BB%A7a b%E1%BA%A1n 1 1 - Tên miền là gì? Hướng dẫn đặt và chọn tên miền phù hợp cho Website/Blog của bạn

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều khái niêm về tên miền trên mạng, tuy nhiên để dễ hiểu thì KNS sẽ tóm gọn như sau.

Tên miền là tên gọi có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 123.45.67.89 trên internet  thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” có dạng là mydomain.com

Ví dụ: Địa chỉ IP 123.00.198.5 có tên miền là kynangso.net

Tên miền gồm 2 thành phần

H%C6%B0%E1%BB%9Bng d%E1%BA%ABn %C4%91%E1%BA%B7t v%C3%A0 ch%E1%BB%8Dn t%C3%AAn mi%E1%BB%81n ph%C3%B9 h%E1%BB%A3p cho Website Blog c%E1%BB%A7a b%E1%BA%A1n 2 1 - Tên miền là gì? Hướng dẫn đặt và chọn tên miền phù hợp cho Website/Blog của bạn

– Tên: Gồm các chữ cái từ a – z, các số 0 – 9, dấu gạch ngang “-“, tổng số ký từ nhỏ hơn 255.

Ngoài ra tên miền các quốc gia có thể sẽ có dấu, như tên miền Tiếng Việt của VN: Tênmiền.vn

– Mở rộng ( Đuôi ) tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng sẽ đề cập đến ngay sau đây.

Mỗi domain đều có các đuôi như .COM, .NET, .VN, .ORG,…thì bạn sẽ sử dụng loại đuôi nào ?

  • Đuôi .COM là phổ biến, chuyên nghiệp, nhiều người sử dụng nhất, nên bạn hãy ưu tiên loại đuôi này đầu tiên. Tuy nhiên các tên miền ngắn & đẹp của loại này đang khan hiếm dần.
  • .NET + .ORG cũng là 1 sự lựa chọn thích hợp nếu domain .COM đã bị người khác mua.
  • .IO là loại domain “sang chảnh”, dễ nhớ đang được các startup công nghệ rất ưa chuộng, nhưng nó khá đắt.
  • .AI là domain dành cho các website liên quan tới trí tuệ nhân tạo, cũng khá đắt (Mà các doanh nghiệp làm ở lĩnh vực này họ giàu nên không quan tâm lắm về giá thành)
  • Nếu bạn làm trang web tiếng Việt, có thể chọn domain .VN, .COM.VN, tuy nhiên giá domain Việt Nam hơi đắt đỏ, bạn hãy vẫn nghĩ tới việc chọn .COM, .NET, .ORG đầu tiên.
  • .BLOG, .ME là đuôi domain có thể mua để làm blog cá nhân khi các domain đuôi .COM, .NET ngày càng khan hiếm.
  • Nếu bạn làm website, dịch vụ liên quan tới giáo dục ở Việt Nam, có thể cân nhắc chọn domain .edu.vn vì nhìn sẽ tin tưởng hơn, edu là tượng trưng cho giáo dục.
  • ….Ngoài ra còn có rất nhiều loại domain khác như .BLOG, .SHOP, .CLUB, .STORE, .CC…tuy nhiên nó không được phổ biến cho lắm, nhìn nó rất lạ, và ít người dùng.

Nếu bạn không làm gì liên quan tới giáo dục, hãy tìm domain .COM đầu tiên, nếu .COM không còn, hãy tìm domain .NET, và ORG. Hoặc nếu là blog cá nhân hãy chọn .ME hoặc .BLOG không sao cả. Google xét về chất lượng nội dung, tên domain chỉ giúp cho việc bạn làm thương hiệu dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nếu bạn làm blog về công nghệ, có thể cân nhắc chọn domain .IO (Vì còn rất nhiều tên ngắn + đẹp). Còn làm về mảng giáo dục ở Việt Nam, có thể lựa chọn domain .VN, EDU. Cũng có nhiều tên đẹp. (Chú ý vẫn ưu tiên .COM, .NET, .ORG hơn)

Tên domain có là tiêu chí SEO không ?

H%C6%B0%E1%BB%9Bng d%E1%BA%ABn %C4%91%E1%BA%B7t v%C3%A0 ch%E1%BB%8Dn t%C3%AAn mi%E1%BB%81n ph%C3%B9 h%E1%BB%A3p cho Website Blog c%E1%BB%A7a b%E1%BA%A1n 3 1 - Tên miền là gì? Hướng dẫn đặt và chọn tên miền phù hợp cho Website/Blog của bạn

Nhiều bạn tìm các từ khóa trên Google, luôn thấy domain .COM xuất hiện phổ biến ở vị trí đầu tiên và cho rằng domain .COM dễ SEO nhất, điều này không hoàn toàn chính xác.

Google chỉ dựa vào “độ mạnh của domain” để xếp hạng từ khóa, mà độ mạnh này sẽ được biểu thị bằng “quá trình phát triển website đó”. Còn ban đầu, mọi domain đều được đánh giá như nhau, quan trọng là bạn sẽ làm gì với domain đó để lên TOP.

Tiêu chí quan trọng để đặt 1 tên miền! 

1. Tương lai và khả năng mở rộng thương hiệu

Hãy nghĩ đến việc bạn có muốn thương hiệu của mình phát triển lâu dài, bền vững và tạo ra thu nhập trong tương lai hay chỉ là niềm đam mê, sở thích nhất thời của bản thân. Để xây dựng một thương hiệu website hay blog bạn cần nhiều thời gian hơn, bằng cách chia sẻ nội dung có giá trị, độc giả, người dùng sẽ theo dõi bạn thường xuyên hơn từ đó ta biến họ thành những khách hàng tiềm năng trung thành.

Bạn không thể bỏ công sức, thời gian và thậm chí tiền bạc của mình ra để xây dựng một blog mà không hề có ý định, kế hoạch trong tương lai một cách rõ ràng. Nó sẽ rất dễ khiến bạn nản lòng và bỏ cuộc.

Vì lẽ đó tôi khuyên các bạn nên lựa chọn tên miền nào đó chung chung một chút. Không nên chọn ngách quá nhỏ. Tên miền chung chung không chỉ phục vụ cho sản phẩm, dịch vụ của bạn ở hiện tại mà tương lai có thể mở rộng ra các sản phẩm, dịch vụ khác nữa.

Vi dụ: Blog của tôi hoangbanh.com – tôi chọn cách xây dựng thương hiệu cá nhân của chính bản thân mình, hướng tới chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn mọi người Kiếm tiền online hay cụ thể Affiliate Marketing. Ví dụ sau này không làm Affiliate nữa hoặc mở rộng sang lĩnh vực khác thì tôi không cần mua tên miền khác để thay thế. Tôi vẫn có thể sử dụng tên miền này.

Hoặc đơn giản khi tôi được nhiều biết đến có người nhắc đến tên tôi: Hoàng Bảnh là ai? Họ sẽ ngay lập tức nghĩ đến tôi – người chia sẻ kinh nghiệm kiếm tiền online. Kiểu kiểu vậy.

Nếu bạn chọn tên miền như kiểu KiemTienVoiThwglobal.COM tên miền này không giúp bạn xây dựng thương hiệu về lâu về dài. Hơn thế ngách quá nhỏ bạn khó mở rộng trong tương lai. Ví như tương lai Thwglobal sập tiệm thì sao bạn có thể dùng tên miền này để quảng bá cho các sản phẩm và dịch vụ khác được.

2. Tên miền ngắn, dễ nhớ

Tên miền chứa thương hiệu càng ngắn càng dễ nhớ càng tốt, tuy nhiên phải đảm bảo về mặt ý nghĩa câu từ. Tên miền đẹp chỉ nên có từ 1 đến 63 ký tự.

Người đọc rất ít khi bookmark lại những trang web mà họ chỉ vô tình lướt qua. Họ chỉ có thể nhớ mang máng. Cho nên hãy chọn tên miền theo thương hiệunhưng dễ nhớ.

Ví dụ: bttc.vn (báo tuổi trẻ cười) – là tên miền thỏa mãn điều kiện ngắn nhưng chưa thực sự dễ nhớ. Hãy chọn baotuoitrecuoi.vn

3. Tên miền đơn giản nhưng có ý nghĩa

Nếu bạn chọn một tên miền quá phức tạp, khách hàng sẽ khó nhớ được website của bạn, hoặc gõ sai không truy cập được. Và nếu như vậy đối thủ của bạn có tên miền đẹp, đơn giản và ngắn hơn họ sẽ chiếm ưu thế hơn bạn.

Về mặt ý nghĩa, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn tên cho domain. Chọn những từ phải khơi gợi cho người đọc biết rằng trang web của bạn có chủ đề về cái gì khi họ không nhất thiết phải vô trang.

4. Tránh ký tự đặc biệt

Ký tự ở đây bao gồm số và các dấu (-) (+) . Nên tránh chọn tên miềncó dạng hoang-ngoc-anh.com. Mặc dù tên miền có ý nghĩa nhưng những dấu gạch ngang kia sẽ khiến người dùng ngại gõ vì nó không tiện tay. Và hơn thế nó rất khó nhớ dễ nhầm lẫn. Ngoài ra đối thủ cùng tên miền với tôi nhưng tên miền của họ đẹp hơn hoangngocanh.com họ sẽ chiếm ưu thế, người dùng thích họ hơn.

Tránh thêm số vào domain, bởi vì nó không thuận tay khi gõ, khó nhớ và dễ gây hiểu lầm khi nói. Ví dụ trang ip2location.com gõ cũng không thực sự thuận tay, mà đặc biệt khi nói, người nghe có thể nhầm thành ipHAIlocation.com (ipTWOlocaiton.com). Chính vì vậy, bạn nên hạn chế dùng những ký tự và số khi đặt tên miền.

5. Chọn đuôi tên miền

Nếu làm trang web cho thị trường Việt Nam thì bạn hãy lựa chọn những đuôi .VN hay .COM.VN. Hoặc làm quốc gia nào thì chọn tên miền quốc gia đó. Chọn đuôi tên miền quốc gia ta sẽ được ưu tiên trên công cụ tìm kiếm của quốc gia đó. Giúp bạn nâng cao vị thế thương hiệu của mình hơn.

Ví dụ: google.ca – tên miền quốc gia Canada, google.us – quốc gia Mỹ,…

Ok, trên đây là 5 cách giúp bạn có thể chọn được một tên miền phù hợp nhất cho Website hay blog của bạn, Chúc các bạn thành công!


Bài viết được tổng hợp bởi Kynangso.net – Nguồn: Internet

About the author

TINET

guest
Nhập email nếu bạn muốn nhận thông báo về phản hồi trên bình luận của bạn.
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Gửi đánh giá của bạn đến bài viết này!x
()
x